Trẻ em có rất nhiều túi khi đi học
Ngày đầu tiên nhập học, các cô giáo tại trường Mầm non ở Nhật sẽ yêu cầu phụ huynh cần chuẩn bị cho bé 1 loạt các loại túi với đủ kích cỡ khác nhau. Một túi để sách vở, một túi chăn, một chiếc túi để đồ dùng ăn uống, một hộp để đồ dùng ăn uống, một túi quần áo, một túi quần áo thay, một túi quần áo để cất đồ sau khi thay ra, và một túi để giày… Ngoài ra, một số nhà trẻ thậm chí còn yêu cầu mẹ phải tự may túi cho con.
Sự chuẩn bị đơn giản ngay từ khi bé mới bắt đầu đi học như thế đã dần hình thành cho bé thói quen tự biết cách đặt mọi thứ vào đúng chỗ của nó. Không những thế, xét về khía cạnh sâu xa hơn thì đây cũng chính là lý do mà người dân Nhật Bản không ngại việc phân loại rác của họ bởi họ đã được dạy điều này ngay từ tấm bé.
Tất cả những chiếc túi trên đều do trẻ con xách
Điểm đặc biệt dễ thấy ở những ngôi trường theo phương pháp giáo dục Nhật Bản là khi đưa trẻ đến trường hoặc đón trẻ về, phụ huynh không cần phải mang gì cả mà để cho các bạn nhỏ tự mang túi của mình (ít nhất là hai hoặc ba chiếc).
Các bạn nhỏ ở Nhật đều được dạy phải học cách làm mọi thứ từ rất sớm. Điều đó không có nghĩa là người lớn không dành nhiều tình yêu thương cho bé mà là đang dạy các em tính tự lập trong cuộc sống.
Giáo dục hỗn hợp
Chúng ta thường quen với chuyện mỗi lớp sẽ có một chương trình học riêng và trẻ đến trường là ở nguyên trong lớp của mình. Ở Nhật thì khác.
Ngoài những giờ học kiến thức riêng trong lớp, học sinh toàn trường sẽ có khoảng thời gian sinh hoạt và vui chơi cùng nhau. Nhờ việc được tiếp xúc với các bạn khác ngoài lớp học của mình, các bé sẽ có cơ hội kết thêm nhiều bạn mới và được trải nghiệm cảm giác có “anh chị em” để từ đó, ý thức về độ tuổi, sự trưởng thành của bản thân cũng tăng lên rõ rệt.
Giáo dục mầm non dạy trẻ biết cười và nói “cảm ơn”
Ở cấp mẫu giáo Nhật bản, có vẻ như họ không quá chú trọng đến việc giáo dục trí tuệ cho trẻ em. Thay vào đó, họ dạy trẻ em cách nói “Cảm ơn”. Vì theo quan điểm của người Nhật, bất kể bạn là ai, bạn đang nói chuyện với ai, biết cách mỉm cười mới là điều quan trọng. Một cô gái có nụ cười tươi luôn là người đẹp nhất.
Có thể nói, tất cả những gì mà người Nhật coi là quan trọng, thì ở nước ta, điều đó lại không quá được chú tâm. Những điều này tưởng như là đơn giản nhưng lại là nền tảng giúp trẻ hướng đến một nền giáo dục toàn diện.