Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Mô hình giáo dục của quốc gia này vừa cung cấp kiến thức lại vừa xây dựng nhân cách cho học sinh.
⭐️ Giáo dục đạo đức là giá trị cốt lõi
Giáo dục về đạo đức là điều được ưu tiên hàng đầu tại các trường học ở Nhật. Trước khi dạy về kiến thức, các giáo viên Nhật Bản luôn phải giáo dục cho học sinh về tư tưởng đạo đức. Điều này không chỉ được thực hiện trong các tiết học mà diễn ra xuyên suốt mọi hoạt động.
Học sinh được hướng dẫn, rèn luyện các quy tắc ứng xử với mọi người. Kiến thức về chào hỏi, dùng từ, cách đứng, ngồi, ăn cơm, pha trà… không chỉ được dạy lý thuyết mà còn thực hành theo gương các thầy cô giáo mỗi ngày. Từ đó, kiến thức biến thành hành động tự nhiên và nuôi dưỡng tố chất của con người.
⭐️ Xây dựng tính tự lập cho trẻ ngay từ nhỏ
Rèn luyện tính độc lập cho học sinh nhằm mục đích xây dựng cho các em ý thức chủ động trong học tập, không ỷ lại. Để tạo cho học sinh tính tự lập, nền giáo dục Nhật Bản nhấn mạnh việc trải nghiệm những kiến thức thực tế của học sinh hơn là chỉ hoàn thành kiến thức lý thuyết. Giáo viên tại Nhật chỉ mang nhiệm vụ như người hướng dẫn, việc còn lại sẽ để học sinh tự tìm tòi, nghiên cứu và rút ra vấn đề.
Hầu hết các trường học ở Nhật Bản không thuê nhân viên vệ sinh. Học sinh sẽ phải tự dọn dẹp vệ sinh lớp học và khu vực khuôn viên trường. Các trường học Nhật Bản, học sinh phải tự làm sạch lớp học, căng tin và thậm chí cả nhà vệ sinh.
⭐️ Học để “thành nhân” trước khi “thành tài”
Việc học tập để tiếp thu kiến ​​thức là quan trọng nhưng với nền giáo dục Nhật Bản, họ chú trọng đến việc học cách làm người hơn. Trẻ em sẽ được dạy tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Trường học giúp học sinh ý thức được trong các mối quan hệ với gia đình, bạn bè và mọi người trong cộng đồng.
Học sinh đến trường không chỉ để học các kiến thức trên lớp mà còn học cách đối nhân xử thế và hoàn thiện bản thân. Những vấn đề về văn hóa truyền thống, đạo đức và kỷ luật sẽ được ưu tiên dạy trong trường học tại Nhật Bản. Sau đó mới đến các kiến thức học trên lớp và kỹ năng phát triển bản thân.