Các bé ở độ tuổi mầm non thường rất ngây ngô và cũng là đối tượng dễ bị tổn thương. Do vậy, ở Nhật Bản, gia đình và trường thường tuân thủ những nguyên tắc sau đây khi dạy trẻ:
Cho trẻ tiếp cận với nhiều môi trường
Trẻ em được tiếp cận với thiên nhiên và được tạo điều kiện khám phá thế giới giúp trẻ tăng hiểu biết, nhận thức thông tin từ sớm.
Tôn trọng con trong quá trình dạy
Theo nghiên cứu, 3 tuổi là thời điểm bắt đầu hình thành cá tính riêng. Vì vậy, trẻ cần được tôn trọng và khuyến khích hoàn thiện sở thích riêng của bản thân.
Dùng ngôn từ nhẹ nhàng
Trẻ em luôn bắt chước lời nói và hành động của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần dùng ngôn từ nhẹ nhàng, gần gũi phù hợp với độ tuổi của trẻ.
Dạy con đúng cách theo độ tuổi
Mỗi độ tuổi trẻ sẽ tò mò và hứng thú với những vấn đề khác nhau. Việc của cha mẹ thông thái là nắm bắt từng thời điểm nhạy cảm của trẻ và định hướng cho trẻ trong việc phát triển kỹ năng mà trẻ đang yêu thích.
Không dỗ dành, nuông chiều trẻ
Cha mẹ Nhật không dỗ dành và nuông chiều con ngay cả khi con khóc hay mè nheo. Điều này để tránh trẻ hình thành những thói quen xấu, ảnh hưởng đến sau này.

Trả lời